152 người Thái Lan về nước không chịu cách ly, gây náo loạn sân bay

0 17310 1654
152 người Thái Lan về nước không chịu cách ly, gây náo loạn sân bay
Nhân viên an ninh nói chuyện với các hành khách sau khi hạ cánh xuống sân bay Suvarnabhumi hôm 3-4. Ảnh: Mongkol Bangprapa

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu 152 người Thái Lan hạ cánh xuống sân bay Suvarnabhumi hôm 3-4 mà từ chối cách ly tập trung phải ra trình diện trước 18 giờ ngày 5-4 (giờ địa phương) để được đưa đến các cơ sở cách ly tập trung.

Cụ thể, đã có tổng cộng 158 người Thái Lan gồm 103 người về từ Nhật Bản, 11 người từ Qatar và 44 người từ Singapore đã xuống sân bay, theo bác sĩ Taweesin Visanuyothin, đại diện phát ngôn của Trung tâm quản lý tình hình dịch bệnh Covid-19 của Thái Lan.

Tuy nhiên, chỉ có 6 người trong số này đồng ý đến nơi cách ly do chính quyền chuẩn bị, đó là một khách sạn ở thủ đô Bangkok.

152 người còn lại từ chối hợp tác, cho rằng họ không được thông báo trước và đã bỏ về nhà.

Trung tâm quản lý tình hình dịch bệnh Covid-19 của Thái Lan sau đó đã quyết định đưa tất cả những người này đến khu cách ly tập trung. Ông Taweesin nhấn mạnh chính phủ đã có thông tin cá nhân và có thể lần theo dấu vết họ, đồng thời, cảnh báo về hành động pháp lý.

152 người Thái Lan về nước không chịu cách ly, gây náo loạn sân bay - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh nói chuyện với các hành khách sau khi hạ cánh xuống sân bay Suvarnabhumi hôm 3-4.
Ảnh: Thai PBS World

Vụ việc gây náo loạn sân bay chủ yếu là vì những thay đổi trong nội quy.

Nhóm người Thái Lan được về nước vì họ có đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi lên máy bay, bao gồm giấy chứng nhận phù hợp để bay có thời hạn trong 72 giờ trước khi lên tàu bay và thư của đại sứ quan xác nhận họ là công dân Thái Lan đang muốn trở về nhà.

Thủ tướng Prayut thông báo hôm 2-4 tất cả chuyến bay đến nước này với cả người Thái Lan và người nước ngoài đều bị cấm đến ngày 15-4. Sau thời hạn này, tất cả những ai đến Thái Lan đều phải được chuyển đến các cở sở cách ly của chính quyền.

Theo đó, khi nhóm người này hạ cánh xuống sân bay và được thông báo phải đến khu cách ly thì họ phản đối. Lý do là vì không được đại sứ quán thông báo trước về yêu cầu bắt buộc này.

Khi nhận ra ự quan trọng của việc cách ly, những người này cho rằng họ có thể tự làm điều này ở nhà. Một số người thậm chí đã đặt phòng khách sạn để cách ly.

Bộ Ngoại giao Thái Lan hôm 4-4 cũng đã bác bỏ việc không tuân thủ yêu cầu của chính phủ khi cho nhóm người này trở về. Cụ thể, Bộ Ngoại giao cho biết thông báo của thủ tướng được đưa ra sau khi các đại quán đã cấp thư cho nhóm người này.

152 người Thái Lan về nước không chịu cách ly, gây náo loạn sân bay - Ảnh 2.

Cảnh sát được tăng cường tại sân bay Suvarnabhumi sau vu việc hôm 3-4. Ảnh: Thai PBS World

Sau sự việc trên, Cục Hàng không Thái Lan đã ra thông báo cấm tất cả chuyến bay chở hành khách đáp xuống Thái Lan cho đến ngày 6-4 nhằm ngăn chặn tình trạng tương tự diễn ra.

Một nguồn tin trong quân đội cho biết Thiếu tướng Kosol Choojai, người phụ trách Trung tâm điều hành khẩn cấp (EOC) tại sân bay Suvarnabhumi và cho phép 152 hành khách nói trên về nhà đã bị thay thế bởi tướng Paripat Palasin. Ông Kosol Choojai sẽ phải đối diện với một cuộc điều tra vì hành động giải quyết sự việc này.

Theo soha.vn

Ý kiến bạn đọc 0