Ba mẹ con cùng mắc 1 bệnh ung thư: Chuyên gia chỉ ra thủ phạm

0 11958 1135

Ba mẹ con cùng mắc ung thư

Bệnh nhân N.T.H.T (nữ, 32 tuổi trú tại Hà Nội) trước đó 1 tuần, chị T đi khám sức khỏe tại một phòng khám tư chẩn đoán u tuyến giáp 2 bên. Sau đó chị T đến Bệnh viện Bạch Mai khám, bác sĩ phát hiện thùy phải có khối kích thước khoảng 1cm, cứng chắc, di động theo nhịp nuốt. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp.

Chị T được nhập viện tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai. Xét nghiệm tế bào học tại u tuyến giáp: Hình ảnh tế bào học phù hợp ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ và nạo vét hạch cổ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hội đồng các bác sĩ hội chẩn và đã chỉ định điều trị Iod phóng xạ với liều 100mCi I-131. Sau 3-5 ngày nhận liều điều trị, bệnh nhân được uống hormon Levothyroxin (T4) với liều lượng 2-4µg/kg/ngày (100µg/ngày).

Đặc biệt, mẹ và em trai của bệnh nhân cũng đã đi khám kiểm tra sức khỏe tổng thể tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cùng phát hiện ung thư tuyến giáp thể nhú, chưa có các biểu hiện bất thường về mặt lâm sàng.

GS Khoa tư vấn cho người nhà bệnh nhân.

Thủ phạm ung thư

GS Mai Trọng Khoa cho hay, ung thư tuyến giáp là bệnh hay gặp trong các bệnh ung thư của tuyến nội tiết, bệnh chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung.

Theo GLOBOCAN 2018, ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 5 trong số các bệnh ung thư ở nữ giới, tính chung cả hai giới thì bệnh đứng hàng thứ 11 trong các bệnh ung thư với 567.233 ca mới mắc và 41.071 ca tử vong hàng năm.

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao, theo thống kê bệnh đứng hàng thứ 9 với 5.418 ca mới mắc, 528 ca tử vong mỗi năm.

Ung thư tuyến giáp được chia làm hai nhóm mô bệnh học khác nhau về lâm sàng, phương pháp điều trị, tiên lượng là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Tế bào ung thư tuyến giáp

GS Khoa cho biết hiện nay chưa tìm thấy nguyên nhân rõ ràng sinh bệnh ung thư tuyến giáp. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ đưa ra các yếu tố nguy cơ dễ mắc ung thư tuyến giáp như: Tiền sử xạ trị vùng cổ hoặc tiền sử tiếp xúc với tia xạ vùng cổ.

GS Khoa cho biết, chế độ ăn thiếu Iốt làm tăng nguy cơ mắc các bướu giáp đơn thuần cũng như ung thư tuyến giáp thể nang. Người có tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp mạn tính như: viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto hoặc viêm tuyến giáp bán cấp De Quervain… có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp.

Ngoài ra, một số yếu tố gen, di truyền được đề cập đến trong ung thư tuyến giáp như: Đột biến gen RET nằm trên nhiễm sắc thể số 10, gen BRAF và gen PTC có thể sinh ung thư tuyến giáp thể nhú và thể tủy, gen RAS có thể sinh ung thư tuyến giáp thể nang. Phần lớn các đột biến này chủ yếu xảy ra trên các đoạn ADN kiểm soát sự sao chép và nhân đôi tế bào.

Các nghiên cứu cũng cho thấy thống kê có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em,...) đã từng mắc bệnh. Vì thế, chuyên gia này khuyên nếu gia đình có người bị ung thư tuyến giáp thì các thành viên khác nên đi kiểm tra để phát hiện bệnh sớm và có thể điều trị./.

 

Theo ttvn.vn

Ý kiến bạn đọc 0