Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo giúp đỡ "người mẹ đau lòng phải nhốt con trong cũi sắt"

0 5912 511

Ngay sau khi hoàn cảnh về người mẹ đau lòng phải nhốt con trai tâm thần vào cũi sắt được báo Dân trí đăng tải, (ngày 6/12), Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trực tiếp chỉ đạo các cấp, ngành liên quan của tỉnh Hà Nam kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ để mẹ con bà Thụ vượt qua khó khăn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo giúp đỡ người mẹ đau lòng phải nhốt con trong cũi sắt - 1
 

Nhiều năm qua bà Dương Thị Thụ đau lòng khi phải nhốt con trai tâm thần vào trong lồng sắt.

Như báo Dân trí thông tin, bà Dương Thị Thụ (thôn 2, Mai Xá, xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), trong nhiều năm qua bà đã phải nén nỗi đau trong lòng nhốt con trai mình trong chiếc cũi sắt là anh Dương Văn Toàn (35 tuổi) bị tâm thần phân liệt.

Theo gia đình cho biết, tình trạng bệnh của anh Toàn đã diễn ra trong suốt 17 năm với mức độ ngày một nặng hơn. Do lo sợ con ra ngoài đường hành hung mọi người, nên không còn cách nào khác, người mẹ phải dằn lòng nhốt con vào cũi sắt để tự tay bà chăm sóc con. 

Mỗi lần chăm con, những lúc con lên cơn bà lại bị đánh. Có lần bà đang bón cơm cho con, bị con vồ vào tay cào, xé khiến cánh tay của người mẹ tuổi đã "gần đất xa trời" trày da, bật cả máu tươi.

Nhưng vì thương con, bà vẫn nén nỗi đau để hàng ngày có thể tự tay mình bón cho con từng thìa cơm và mong con đừng đánh mẹ. Hoàn cảnh của người mẹ đáng thương ấy khiến chúng tôi không cầm nổi những giọt nước mắt.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo giúp đỡ người mẹ đau lòng phải nhốt con trong cũi sắt - 2
 
Bà thương xót con nhưng bất lực không biết làm gì cả

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Hồng Sơn - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam, (Sở LĐ-TBXH), cho biết: Về hoàn cảnh gia đình bà Thụ, chúng tôi đã liên lạc về huyện và xã. Qua trao đổi, tìm hiểu thì trường hợp anh Dương Văn Toàn đã đủ điều kiện để đưa vào nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội công lập của tỉnh.

Hiện tại, gia đình bà Thụ thuộc đối tượng hộ nghèo trên địa bàn thôn, xã với mức nhận trợ cấp tổng cộng là 810.000 đồng/ tháng (Cụ thể: Anh Toàn thuộc đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng nhận mức trợ cấp 540.000 đồng/ tháng + bà Thụ nhận mức trợ cấp 270.000 đồng/ tháng là người phục vụ).

Sở LĐ-TBXH đề nghị địa phương hướng dẫn gia đình bà Thụ hoàn tất hồ sơ gửi lên huyện và báo cáo cấp trên xem xét ra quyết định tiếp nhận anh Toàn được vào chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội.

Ông Sơn nhấn mạnh, Sở LĐ-TBXH tỉnh Hà Nam hoàn toàn ủng hộ và tạo điều kiện hết mức cho hoàn cảnh mẹ con bà Thụ. Quan trọng là ở phía xã hoàn tất hồ sơ và gia đình đồng thuận để anh Toàn được vào nuôi dưỡng tại cơ sở nhà nước hay không.

Nếu trong trường hợp gia đình mà không đồng ý và muốn con em ở lại để tự nuôi dưỡng, chăm sóc tại gia đình thì phía Sở cũng không can thiệp được.

Ông Nguyễn Chín Hiệp, Phó Trưởng phòng LĐ - TBXH (huyện Lý Nhân, Hà Nam), cho biết: “Sau khi nhận ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, sáng ngày 9/12, tôi trực tiếp về gia đình bà Thụ cùng cán bộ xã hướng dẫn gia đình làm hồ sơ, thủ tục để đưa anh Toàn vào trung tâm nuôi dưỡng.

Ban đầu thì bà Thụ rất e ngại, nhưng khi được chúng tôi phân tích, bà có thể lên thăm con bất cứ khi nào hoặc những dịp lễ, tết gia đình có thể xin cho anh về nhà thì đều được thì bà nghe ra và đồng ý.

"Hiện các giấy tờ đang được hoàn thiện và có thể trong tuần này sẽ xong, để chúng tôi làm thủ tục gửi lên phía tỉnh xem xét đưa anh Toàn vào cơ sở chăm sóc”, ông Hiệp cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo giúp đỡ người mẹ đau lòng phải nhốt con trong cũi sắt - 3
 
Bà Thụ xúc động khi hai mẹ con được mọi người quan tâm và biết đến

Về phía gia đình, bà Thụ rất vui mừng và phấn khởi vì được các cấp, ban ngành quan tâm, giúp đỡ. Bà cho biết, không nỡ xa con nhưng được mọi người phân tích, hướng dẫn nên bà đồng ý để con trai vào cơ sở bảo trợ xã hội của tỉnh trong thời gian tới đây.

PV Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật tình hình của gia đình bà Thụ và gửi đến bạn đọc sớm nhất !

Phạm Oanh

Theo dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc 0