Chọn lựa và bảo quản thịt cá luôn tươi ngon

0 4810 478

Thời điểm cá, thịt ăn ngon nhất

Từ khi chết đến khi hỏng, cơ thể động vật trải qua 4 thời kỳ: tiết niêm dịch ngoài da, rắn lại, phân giải (là cơ thể mềm ra) và phân hủy (hư thối). Thời kỳ phân giải là thời kỳ chất protein phức tạp biến thành các chất đạm đơn giản, đồng thời cũng là thời kỳ hình thành các mùi thơm.

Bởi vậy, chọn cá, thịt  ở thời kỳ phân giải nghĩa là lúc bắt đầu hơi mềm (sau khi cứng) đem chế biến, thức ăn sẽ thơm ngon và dễ tiêu hóa. Ở nhiệt độ 20-25oC, thời kỳ phân giải vào khoảng 5-6 giờ với cá và 7-8 giờ với thịt kể từ lúc giết thịt. Cá và các động vật khác ướp lạnh đúng quy cách, khi xuất kho vẫn ở thời kỳ này. Do đó, không nên cho rằng cá, thịt đông lạnh đều kém chất lượng.

Chọn lựa và bảo quản thịt cá luôn tươi ngonMuốn bảo quản cá, trước hết phải mổ moi lòng, xát muối vào bụng cá.

Vài phương pháp bảo quản cá tươi đơn giản

Nhiều khi ta có một số lượng cá nhiều hơn một bữa ăn, ví như sau một buổi đi câu. Hãy nắm lấy một số cách bảo quản cá để sau đó thực phẩm vẫn giữ được hương vị tươi ngon và mất đi ít nhất chất dinh dưỡng.

Cách 1: Cá sau khi rắc muối, đem bọc vào trong một miếng vải đã nhúng dấm ngọt (1-2 thìa đường cho một nửa lít dấm). Cá có thể giữ như vậy không bị ươn trong vòng 2 ngày.

Cách 2: Cá tươi vừa mới câu, hoặc mới đánh bắt đem đập mạnh vào đầu cho chết ngay (nếu cá chết dần trên cạn sẽ mau ươn, không để được qua 1 ngày). Lật mang cá lên, rửa sạch mang rồi nhét một miếng bông có tẩm cồn, hoặc nhét muối vào mang cá. Cách này có thể để cá được 1-2 ngày.

Chú ý, cá muốn để lâu phải mổ moi ruột và xát muối vào trong bụng cá. Nếu bỏ tủ đông, tủ lạnh đều phải làm theo cách này, cá mới giữ được chất lượng và không ảnh hưởng tới hương vị.

Ý kiến bạn đọc 0

Cùng 'lộ' hàng cắt nhãn: Seven.AM lao đao, NEM vẫn bình yên
Ngày 4/11, Cục Quản lý thị trường Hà Nội (Đội QLTT số 17) phát hi...
Nỗ lực hạn chế sử dụng nhiều thuốc ở người cao tuổi
Việc sử dụng nhiều thuốc khác nhau để điều trị cho một bệnh nhân ...
5 loại quả màu đỏ giúp ích cho sức khỏe
Bạn đã từng nghe rằng bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng với trái ...
Đây là cách lấy lại nút Escape trên MacBook Pro mà không phải bỏ ra đến 3.000 USD
Nút Escape là một trong những nút khá cơ bản và thiết yếu trên má...
Người dùng phàn nàn vì MacBook Pro 16 inch mới bị lỗi loa và màn hình
Apple ngày càng thiếu cẩn thận trong việc hoàn thiện các sản phẩm...