Chóng mặt và nỗi lo sợ té ngã của người già

0 5733 509

image article

Ảnh minh hoạ

Đi tìm lời giải

Người già thường có vấn đề về mắt, mà mắt cùng với hệ thống tiền đình và các cảm thụ thể ở cơ, khớp, da làm thành một hệ thống cân bằng của cơ thể hoạt động rất phức tạp, dưới sự điều hành của tiểu não. Bỏ qua vấn đề về mắt kém khiến các cụ “vấp phải đá, quàng phải dây”, chức năng quan trọng khác của mắt về ước lượng không gian, khoảng cách, hình khối… hoạt động không tốt khiến người già dễ mất thăng bằng, vấp ngã ngay khi cơn chóng mặt ập đến.

Đâu chỉ có mắt, cơ khớp “đình công” ở tuổi già cũng làm hệ thống thăng bằng gặp vấn đề khi các cảm thụ không thể làm việc nhóm, khiến tiểu não lực bất tòng tâm trong việc điều khiển cơ thể giữ ổn định khi chóng mặt. Các thụ thể phân bố rộng khắp cơ, khớp, da ghi nhận chuyển động, vị trí của cơ thể cảm thụ không chính xác, không chỉ vì lý do lão hóa như thoái hóa khớp, mà còn đến từ nguyên nhân như viêm xương khớp, đủ các bệnh về xương khớp khác của người già.

Một nguyên nhân không ngờ khác khiến người có tuổi chóng mặt, mất thăng bằng dù mắt sáng, khớp khỏe chính là tiểu não có vấn đề. Teo tiểu não do rượu bia, di truyền hoặc chứng Alzheimer khiến cơ thể gặp lỗi… điều hành, cứ chóng mặt là té ngã mà không sao giữ thăng bằng được chuẩn xác.

Người thân cần làm gì?

Để phát hiện chính xác nguyên nhân gây chóng mặt, mất thăng bằng của người cao tuổi, con cháu nên đưa các cụ đi tầm soát thường xuyên, từ não bộ, cơ xương khớp, thị lực, thính lực, thậm chí là tim mạch để các bác sĩ đưa ra lời khuyên và phác đồ điều trị chính xác nhất

Tại nhà, người thân cần chú ý không để mặt sàn ướt dẫn đến trơn trượt, đồ đạc sắp xếp gọn gàng, nhà đủ ánh sáng, giày dép phù hợp để giúp người già tránh té ngã vì lý do khách quan. Người thân cũng nên cân nhắc trang bị cho các cụ dụng cụ hỗ trợ như gậy nhiều chân có lót cao su, đồng thời gắn thêm các tay vịn ở nhà tắm, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang để các cụ tiện di chuyển.

Trong tủ thuốc gia đình, người thân cũng nên trang bị đầy đủ các loại thuốc cần thiết, đặc biệt là thuốc cắt cơn chóng mặt nhanh chóng chứa biệt dược Acetyl-DL-Leucine có nguồn gốc từ Pháp và các loại vật phẩm sơ cứu khác phòng khi các cụ té ngã như bông băng, thuốc sát trùng, thuốc giảm đau… Người nhà cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc có tham vấn đầy đủ từ bác sĩ, dược sĩ.

Ý kiến bạn đọc 0