Di Li đi 'Nửa vòng Trái đất uống một ly trà'

0 837 0

Bộ đôi tùy bút ẩm thực của nhà văn Di Li dày 650 trang, với 107 câu chuyện về ẩm thực. Là thể loại không nhiều người viết, nhưng tùy bút ẩm thực có sức hút riêng. Chính vì thế, thời gian gần đây Di Li dành nhiều thời gian đi đó, đi đây để trải nghiệm các nền văn hóa ẩm thực, trong đó có ẩm thực Palestine. Di Li cho rằng, ẩm thực không chỉ là ăn uống mà còn là hồn cốt, là văn hóa của mỗi dân tộc. Phong cách ẩm thực luôn gắn liền với thổ nhưỡng, địa lý, tôn giáo và tính cách dân tộc nên thông qua ẩm thực, người ta có thể đọc ra được nhiều mã số văn hóa và lịch sử của dân tộc ấy. Đây là bộ đôi tùy bút ẩm thực đầu tiên viết về những món ăn vòng quanh thế giới và Việt Nam.

Với phong cách hài hước quen thuộc, đôi khi chứa đựng cả sự da diết và nâng niu đối với hồi ức qua từng món ăn, Di Li viết 53 bài tùy bút trong cuốn “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa”. Đó là 53 câu chuyện về những món ăn ở khắp các vùng miền. Ẩm thực Huế, Hội An, Quy Nhơn, Pleiku, Châu Đốc, Phú Quốc, Đồng Tháp, Hải Phòng… hiện lên quen thuộc và lạ lẫm. Di Li cũng dành một tình yêu lớn cho ẩm thực Hà Nội với 5 câu chuyện về phở mà chị gọi là “Mùi xứ sở”.

Trái lại, cuốn “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” là một cuộc phiêu lưu kỳ thú của Di Li trong thế giới ẩm thực ở những miền đất lạ. Những sinh vật kỳ dị trong khay hải sản ở Busan, lịch sử 1.200 năm không ăn thịt của người Nhật, sở thích ăn côn trùng của người Campuchia, những bữa “ăn chùa” trên con đường theo dấu chân Phật, nhà ảo thuật kem ở Thổ Nhĩ Kỳ, phong cách ăn Ramadan ở Morocco, món sữa chua trộn hành sống ở Warszawa… 54 câu chuyện ẩm thực đa dạng sắc màu văn hóa sẽ đưa độc giả tham dự những bữa tiệc kỳ lạ vòng quanh thế giới từ Á sang Âu, Phi. Đặc biệt, lần đầu tiên có một cuốn sách giới thiệu tương đối đầy đủ về văn hóa trà thế giới: Trà Ô Long Trung Hoa, trà đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, trà sữa đất nung Ấn Độ, trà bạc hà Maroc, trà đen Sri Lanka, trà nhuộm màu Thái Lan, trà đạo Nhật Bản, trà bơ Tây Tạng.

Ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất trân trọng câu chuyện về ẩm thực Palestine đã xuất hiện trong cuốn sách “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” của nhà văn Di Li. Trong ngày giao lưu văn hóa này, tôi cũng đưa ra giới thiệu những món ăn Palestine điển hình đã được Di Li nhắc đến trong sách là Hummus, Moutabal, Tabouleh, Maqluba… để công chúng có thể thưởng thức. Đồng thời âm nhạc, hội họa và múa dân gian Palestine cũng sẽ được giới thiệu trong ngày lễ”.

Lễ ra mắt sách có sự tham gia của các diễn giả là ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, TS Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch HĐQT Thaihabooks, nhà văn Di Li, họa sĩ Dũng Choai - người vẽ 107 tranh minh họa cho bộ sách…

H.T.P.

http://daidoanket.vn/giai-tri/di-li-di-nua-vong-trai-dat-uong-mot-ly-tra-tintuc452129

Ý kiến bạn đọc 0