Dùng điều hoà nhiều đừng tiếc tiền mua 1 chiếc ẩm kế

0 91291 14591

Nhiệt độ và độ ẩm là 2 loại chỉ số khí tượng phổ biến nhất hiện nay, nó cũng là các chỉ số có mức độ ảnh hưởng lớn nhất đối với sức khoẻ của con người.

Mùa hè nắng nóng, sử dụng điều hoà thường xuyên chính là cách con người can thiệp vào 2 chỉ số này để giúp cơ thể chúng ta đạt trạng thải thoải mái nhất. Cũng chính vì đây là 2 chỉ số gây ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ.

Hầu hết các loại thiết bị đo độ ẩm phòng ngày này thường đi kèm với đo nhiệt độ luôn nên chỉ cần 1 thiết bị chung có giá khoảng vài trăm ngàn là chúng ta đã chủ động được trong việc điều khiển điều kiện khí hậu trong phòng.

Dùng điều hoà nhiều đừng tiếc tiền mua 1 chiếc ẩm kế - Ảnh 1.

Một chiếc nhiệt ẩm kế kim có giá chỉ khoảng dưới 100 ngàn đồng.

Nhiệt độ gây ảnh hưởng trực tiếp tới cảm giác nóng lạnh của con người là điều rất dễ thấy, nhưng độ ẩm nếu không tinh ý chúng ta sẽ khó nhận ra tác động của nó tới cơ thể con người.

Tác động của độ ẩm

- Độ ẩm quá cao

Độ ẩm quá cao sẽ khiến cơ thể cảm thấy oi bức khó chịu, cơ chế "tản nhiệt tự nhiên" bằng bốc hơi thông qua tuyến mồ hôi bị đình trệ, do độ ẩm ngoài cơ thể quá cao khiến việc bốc hơi trên da giảm xuống tạo cảm giác nóng hơn so với cùng mức nhiệt độ.

Quá nhiều độ ẩm trong không khí không chỉ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, nó cũng khiến chúng ta bị ốm, độ ẩm cao sẽ kích thích sự phát triển của nấm mốc, gia tăng mạt bụi tạo ra cảm giác khó thở cho người bị bệnh đường hô hấp.

Dùng điều hoà nhiều đừng tiếc tiền mua 1 chiếc ẩm kế - Ảnh 2.

Độ ẩm quá cao trong thời gian dài cũng khiến đồ gỗ trong nhà hút ẩm và hấp dẫn các loại côn trùng tới phá ví dụ như mối mọt.

- Độ ẩm quá thấp

Độ ẩm thấp ngược lại cũng gây ra các vấn đề tiêu cực đến sức khoẻ, độ ẩm thấp sẽ khiến các niêm mạc nhầy của cơ thể ở mũi họng bị khô rát dẫn tới đau họng và viêm họng, ngoài ra có thể khiến nứt nẻ môi, da khô có thể dẫn tới hiện tượng ngứa ngáy.

Dùng điều hoà nhiều đừng tiếc tiền mua 1 chiếc ẩm kế - Ảnh 3.

Do đó rất nhiều người hay bị các chứng bệnh liên quan tới mũi họng vào mùa này.

Độ ẩm phù hợp

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới thì độ ẩm cho cảm giác thoải mái với con người nằm ở khoảng từ 30 đến 50%, tuy nhiên với môi trường khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, con người Việt Nam vốn thích nghi với điều kiện ẩm cao hơn nên trên cảm nhận của cá nhân người viết thì độ ẩm dưới 45% đã cho cảm giác khô và khó chịu ở họng. Do đó các bạn hãy cố gắng giữ độ ẩm trong khoảng 45 đến 55% là hợp lý.

Dùng điều hoà nhiều đừng tiếc tiền mua 1 chiếc ẩm kế - Ảnh 4.

Chính vì độ ẩm quá cao hoặc quá thấp dễ gây ra các vấn đề tiêu cực nói trên, nên mỗi phòng sử dụng điều hoà đều nên có 1 cái ẩm kế để người dùng nắm bắt được điều kiện khí hậu trong nhà. Nếu độ ẩm cao, chúng ta có thể bật điều hoà chế độ hút ẩm hoặc tăng độ làm lạnh để giảm ẩm nhanh chóng. Nếu độ ẩm quá thấp chúng ta cũng sớm biết để có phương án bù ẩm hợp lý (đặt chậu nước, phun sương v.v...)

Ý kiến bạn đọc 0