Elon Musk nói sẽ cấy chip não

0 815 0

"Bạn có thể cấy một thiết bị Neuralink ngay bây giờ. Theo giả thuyết, thậm chí bạn còn không biết nó được đưa vào thế nào", Musk nói trong buổi công bố một số thành tựu đạt được với Neuralink ngày 30/11. "Tôi sẽ thực hiện điều đó với một trong những bản thử nghiệm".

Musk tiếp tục xác nhận cam kết của ông trên Twitter. Khi nhà báo Ashlee Vance hỏi liệu có đúng là ông sẽ tham gia thử nghiệm cấy chip não, ông đáp: "Đúng vậy".

ại sự kiện, Musk nhấn mạnh mọi người sẽ không phải chờ quá lâu trước khi ông thực hiện lời hứa. Tỷ phú Mỹ hy vọng Neuralink sẽ bắt đầu việc thử nghiệm này trong khoảng 6 tháng tới. Rào cản duy nhất của công ty hiện nay là chờ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận.

"Rõ ràng, chúng tôi luôn cẩn thận và muốn chắc chắn hệ thống sẽ hoạt động tốt trước khi cấy ghép thiết bị vào cơ thể người", Musk nói. "Chúng tôi cũng đã nộp hầu hết các thủ tục giấy tờ cần thiết cho FDA".

Dù đã có lộ trình cấy chip vào não người, Business Insider cho rằng tiến độ thực tế có thể chậm hơn. Trong quá khứ, dự án của Musk thường xuyên trễ hẹn. Năm 2019, ông từng hứa sẽ đưa chip não vào cơ thể người năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

Trong khi đó, đối thủ Synchron của Neuralink đã được FDA duyệt giấy phép từ 2019. Công ty này đã thử nghiệm cấy chip lên não người ở Melbourne giữa năm nay.

Trong một video tại sự kiện ngày 30/11, Neuralink trình diễn thành tựu mới nhất của mình. Trong đó, một con khỉ cấy chip não có thể "đánh máy bằng thần giao cách cảm", bằng cách sử dụng suy nghĩ để di chuyển con trỏ đến các phím và chọn chữ cái, ghép lại thành một từ có nghĩa theo yêu cầu đặt ra của máy tính.

"Thực tế, khỉ không biết đánh vần nên tôi không đi sâu nhiều vào vấn đề này", Musk nói.

Elon Musk thành lập Neuralink năm 2016. Ông kỳ vọng công ty phát triển thành công "giao diện não - máy tính" để điều trị các bệnh về não cũng như cho phép con người hợp nhất với AI trong tương lai. Đầu năm ngoái, công ty thử nghiệm thành công một con khỉ được cấy chip trong hộp sọ và có thể chơi game.

Bảo Lâm (theo Business Insider)

Ý kiến bạn đọc 0

Đọc thêm