Giới đào coin đã mua sạch card đồ họa ra sao: 700.000 GPU thành "trâu cày", 25% số card bán ra rơi vào tay thợ đào coin

1 90365 14552

Tại thị trường Việt Nam cũng như ở thế giới, việc mua một mẫu card đồ họa (GPU) mới ở thời điểm hiện tại được coi là nhiệm vụ bất khả thi với nhiều game thủ PC. Thực tế cho thấy, rất nhiều mẫu GPU của Nvidia và AMD hiện có giá bán chợ đen cao gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với giá niêm yết nhưng vẫn liên tục ‘cháy hàng’, trong bối cảnh giới đào coin vẫn tiếp tục thu mua card màn hình với số lượng lớn.

Mới đây nhất, hãng nghiên cứu thị trường Jon Peddie Research đã tung ra một báo cáo cho thấy bức tranh toàn cảnh về các tác động của việc khai thác tiền điện tử lên thị trường card đồ họa ở quý 1/2021.

Giới đào coin đã mua sạch card đồ họa ra sao: 700.000 GPU thành trâu cày, 25% số card bán ra rơi vào tay thợ đào coin - Ảnh 1.

Theo đó, khoảng 25% số card đồ họa được xuất xưởng trong quý đầu tiên của năm 2021 đã rơi vào tay các thợ đào tiền điện tử. Điều này có nghĩa, cứ 4 mẫu card màn hình bán ra thị trường, 1 chiếc card màn hình sẽ được sử dụng làm ‘trâu cày coin’.

Chi tiết hơn, khoảng 700 nghìn card đồ họa thuộc phân khúc cao cấp và tầm trung đã được giới đào ETH trên thế giới thu mua. Tổng số tiền giới đào coin đã bỏ ra để thu mua số GPU này là 500 triệu USD. Nhờ đó, AMD, Nvidia và các đối tác AIB (như MSI, Asus, Gigabyte, EVGA .v.v) đã thu được lợi nhuận rất lớn khi nhu cầu mua các card đồ họa tốt nhất tăng cao đột biến trong quý 1/2021.

Cũng theo Peddie Research, việc các thợ đào tiền điện tử thu mua GPU số lượng lớn không phải là lý do duy nhất khiến thị trường card đồ họa rơi vào cảnh ‘cung không đủ cầu’, giá bán tăng phi mã.

Do tác động của đại dịch COVID-19, nhiều nhà máy thuộc ngành công nghiệp bán dẫn phải tạm thời đóng cửa, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và quá trình sản xuất card đồ họa. Song song đó, các thành phần của card đồ họa, chẳng hạn như chip nhớ GDDR6, bộ điều chỉnh điện áp, tụ điện và các bộ phận khác, cũng đã tăng giá đáng kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra. Điều này vô hình trung khiến giá card đồ họa tăng cao, với mức tăng lên tới 70% vào đầu năm nay.

Đứng trước tình trạng này, nhiều hãng sản xuất card đồ họa đã phải áp dụng nhiều phương án để giải quyết phần nào nhu cầu của người dùng, bao gồm cả phương án hồi sinh một số mẫu GPU đã ngừng sản xuất từ lâu. Bên cạnh đó, để đảm bảo các game thủ có thể mua được hàng, cả Nvidia và AMD hiện đang rục rịch ra mắt các dòng GPU chuyên dụng cho việc đào coin. Đặc biệt, với riêng NVIDIA, hãng sản xuất GPU này cũng thực hiện biện pháp giảm 50% hiệu suất khai thác ETH trên các mẫu RTX 3000.

Tham khảo Tomshardware

Ý kiến bạn đọc 1

liza linda 2 năm trước

https://www.gevezeyeri.com Sohbet ve chat yapmanızı kolay ve güvenli hale getiren sohbet odaları, sorunsuz ve kesintisiz mobil sohbet siteleri ile arkadaşlık ve yeni kişilerle tanışma imkanı.