GS Hồ Ngọc Đại: Tôi sẵn sàng đối thoại công khai với Bộ Giáo dục về SGK Tiếng việt 1 – Công nghệ giáo dục.

0 7446 701
 
Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của GS. Hồ Ngọc Đại bị
 
GS Hồ Ngọc Đại.

Chiều 22/11, tại cuộc họp báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết Hội đồng thẩm định sách giáo khoa đã hai lần đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại về cuốn SGK Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục.

Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ làm việc trực tiếp với những người liên quan và GS Hồ Ngọc Đại nếu GS Đại có nhu cầu theo đúng quy định. Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục có báo cáo với Thủ tướng những nội dung này.

Trao đổi với PV vào sáng 23/11, GS Hồ Ngọc Đại cho biết, bản thân ông sẵn sàng đối thoại với Bộ Giáo dục - Đào tạo về cuốn SGK Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục.

"Tôi sẵn sàng đối thoại, nhưng không phải trong văn phòng nội bộ hẹp mà đối thoại công khai với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về cuốn SGK Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục.

Buổi đối thoại này nếu được thực hiện cần có sự tham dự của các chuyên gia giáo dục chân chính và báo chí để thông tin một cách khách quan, công khai", Giáo sư Hồ Ngọc Đại nói.

GS Đại cho rằng, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa thể hiện thái độ rõ ràng khi loại cuốn sách của ông, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đề nghị nghiên cứu kỹ ý kiến của tác giả SGK và PGS.TS Nguyễn Kế Hào cũng như các chuyên gia, dư luận về “Chương trình thực nghiệm” SGK Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GDĐT rà soát lại việc thẩm định SGK nói chung, đánh giá lại Chương trình thực nghiệm và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật.

"Cuốn SGK Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục của tôi là công trình nghiên cứu với triết lý, lý thuyết giáo dục rõ ràng và công nghệ nên có thể nhiều người sẽ không hiểu được và loại bỏ.

Tuy nhiên, với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tôi sẽ chờ xem các cơ quan chức năng thực hiện như thế nào", GS Đại nói thêm.

PGS. TS Nguyễn Kế Hào, người có kiến nghị lên Thủ tướng, Phó Thủ tướng liên quan cuốn sách, cho rằng Thủ tướng chỉ đạo rà soát lại không chỉ riêng SGK Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục mà yêu cầu rà soát lại tất cả quy trình từ chương trình, Thông tư, tiêu chí đánh giá, thẩm định đến Hội đồng đánh giá.

PGS Hào cũng bày tỏ thái độ không đồng tình với cách thẩm định, kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định Quốc gia vì Sách Tiếng việt 1 - Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã đưa vào dạy học hàng chục năm qua ở 48 tỉnh thành, gần 1 triệu học sinh theo học song lại bị đánh trượt.

PGS Nguyễn Kế Hào đặt câu hỏi, sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại từng được Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho thành lập Hội đồng Quốc gia xem xét, đánh giá, thẩm định lại cho dạy học trong các trường năm 2017, nhưng không hiểu vì lý do gì lần này lại bị loại?

Ý kiến bạn đọc 0