Hà Nội siết điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo Nghị định 10

0 29231 3456

Hà Nội siết điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo Nghị định 10. Ảnh minh họa: Grab

UBND Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai Nghị định số 10 (ban hành ngày 17/1/2020) quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Theo đó, để tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện hiệu quả các quy định tại Nghị định 10, UBND thành phố giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với các sở, ngành và các địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức triển khai thực hiện các quy định tại Nghị định.

Sở GTVT tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố điều chỉnh, bổ sung các thủ tục liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải theo quy định. Đồng thời tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung các quy định trong lĩnh vực vận tải phù hợp với quy định hiện hành và tổ chức giao thông thành phố.

Công an thành phố tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Công an thành phố tham mưu cho Bộ Công an và UBND thành phố thực hiện quy định về kết nối, chia sẻ thông tin về xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho Bộ GTVT để phối hợp quản lý...

Một nội dung quan trọng được nêu trong văn bản nói trên là việc quản lý các nghĩa vụ thuế của các đơn vị cung cấp phần mềm và hoạt động của hình thức hợp đồng điện tử.

Theo đó, UBND Hà Nội giao Sở Tài chính chủ trì, tham mưu UBND thành phố quản lý chặt chẽ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với đơn vị cung cấp phần mềm, đơn vị kinh doanh vận tải để thực hiện hợp đồng điện tử; hướng dẫn việc thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử, vé điện tử của các loại hình kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng xe ô tô; tham mưu cho UBND thành phố quy định về quản lý và kê khai giá cước đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi…

Thành phố cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã trên cơ sở các xe đã cấp phù hiệu xe hợp đồng, biển hiệu xe du lịch do Sở GTVT thông báo, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn nơi đơn vị kinh doanh vận tải đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh để phối hợp quản lý. Các địa phương căn cứ vào danh sách phương tiện và đơn vị vận tải trên địa bàn quản lý tổ chức giám sát, kịp thời phối hợp xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải. Thường xuyên tổ chức rà soát, xử lý, giải tỏa các khu vực, địa điểm hàng quán tự phát, phát sinh hoặc dễ phát sinh hiện tượng “xe dù, bến cóc” trên địa bàn được giao quản lý, báo cáo các nội dung vượt thẩm quyền quản lý của địa phương để xử lý triệt để các vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải.

Các hiệp hội vận tải, taxi, hành khách công cộng Hà Nội phối hợp với Sở GTVT và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền về cơ chế chính sách góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải. 

Ý kiến bạn đọc 0