Lạ lùng thác nước rực cháy trông như nham thạch đang chảy xuống

0 12851 1184

Hằng năm từ tháng 12 đến tháng 4, băng tuyết tan từ rìa núi phía đông dãy Al Capitan tạo thành một thác nước tạm thời có tên là Horsetail. Thác nước này nằm trong công viên quốc gia Yosemite, Mỹ, nó trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch nhất là vào tháng 2. Nguyên nhân là bởi vào thời gian này, trong khoảng vài ngày (từ 7 đến 10 ngày), nhờ vào điều kiện chiếu sáng thích hợp, ánh nắng mặt trời sẽ rọi thẳng vào thác nước, khiến nó trông như nham thạch đang chảy, rực sáng cả một vùng.

Lạ lùng thác nước rực cháy trông như nham thạch đang chảy xuống - 1

Ảnh: lamag

Cảnh tượng tuyệt vời và hiếm có này được rất nhiều người yêu thích và không ngại đường xá để đến đây chiêm ngưỡng. Thác Horsetail vào tháng 2 được xem là một trong những cảnh tượng tuyệt vời nhất mà người ta có thể thấy ở công viên Yosemite. Ngoài ra, nơi này còn có một biệt danh khác là Yosemite Firefall (thác lửa Yosemite).

Lạ lùng thác nước rực cháy trông như nham thạch đang chảy xuống - 2

Hiện tượng thác nước như lửa cháy này thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm, khiến chính quyền công viên phải thực hiện các quy tắc mới trong tháng 2. Một số đoạn đường có thể sẽ bị hạn chế, tránh tình trạng kẹt xe đã trở thành vấn đề nan giải trong những năm gần đây. Có một điều đáng tiếc là rất nhiều du khách tìm đến Yosemite để được chứng kiến khoảnh khắc tuyệt vời ấy, nhưng nó chỉ xuất hiện trong vài ngày ngắn ngủi.

Lạ lùng thác nước rực cháy trông như nham thạch đang chảy xuống - 3

Ảnh: lamag

Để nhìn thấy thác lửa Yosemite, thiên nhiên phải tạo điều kiện thuận lợi và điều này không phải năm nào cũng xảy ra. Chỉ khi có tuyết ở Yosemite, nhiệt độ đủ cao để tuyết tan và tạo ra thác nước. Trước đây, khi California trải qua hạn hán, các thác nước không đủ lượng nước để tạo nên cảnh quan rực cháy kia.

Lạ lùng thác nước rực cháy trông như nham thạch đang chảy xuống - 4

Ảnh: lamag

Nhưng đó vẫn chưa phải là điều kiện duy nhất cần được đáp ứng. Bầu trời phải thật trong xanh, vì nếu có một đám mây nhỏ cũng có thể cản trở hiện tượng này. Đặc biệt, ánh sáng mặt trời phải chiếu vào thác nước đúng góc độ, thì mới tạo ra cảnh tượng như thác dung nham đang bốc cháy. Vì vậy, không phải lúc nào cũng có đủ điều kiện để hình thành nên thác dung nham, do đó rất ít người có cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm có này.

Theo 24h.vn

Ý kiến bạn đọc 0