Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?

0 5241 462

Nếu một người biết mình bị nhiễm virus corona và cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác thì có phạm tội không? Hành vi này sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào, thưa luật sư?

(Mỹ Tâm, Đà Nẵng)

Luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trả lời: Virus corona làm nguy hại đến sức khỏe và sinh mệnh của con người. Do vậy, một người biết mình bị nhiễm virus corona cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác là hành vi rất nguy hiểm.

Bộ luật Hình sự hiện hành quy định xử lý đối tượng này tại điều 240 về  hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như sau: 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1- 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm tù:

 

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 - 12 năm tù:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết 2 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm. 

T.Nhung (ghi)

Ý kiến bạn đọc 0