NÓNG: Bộ GD&ĐT chính thức lên tiếng về mong muốn đưa Chữ VN song song 4.0 vào giảng dạy của tác giả Kiều Trường Lâm

1 16253 1574

Ngày 8/4, Bộ GDĐT đã lên tiếng về tác phẩm “Chữ VN song song 4.0” - Công trình nghiên cứu chữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình. 

Trước mong muốn "Chữ VN song song 4.0" có thể được đưa vào giảng dạy của tác giả Kiều Trường Lâm, Bộ GDĐT cho biết: "Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt".

Trước đó vào ngày 25/3,  bộ chữ "Việt Nam song song 4.0" kết hợp từ "Chữ Việt Nhanh" và "Ký Hiệu Dấu" của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

NÓNG: Bộ GDamp;ĐT chính thức lên tiếng về mong muốn đưa Chữ VN song song 4.0 vào giảng dạy của tác giả Kiều Trường Lâm - 1
CVNSS 4.0 được cấp bản quyền vào ngày 25/3.

Theo đó, "Chữ Việt Nam song song 4.0" chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. Hiện tại, "Chữ Việt Nam song song 4.0" tạm được gọi là "Chữ VN song song 4.0". Anh Kiều Trường Lâm cho biết, "Việt Nam" được viết tắt thành "VN" vì còn cần xin ý kiến Quốc hội về tên. 

Anh Kiều Trường Lâm sau đó công bố toàn bộ nghiên cứu của mình đến độc giả trên toàn quốc. Tuy nhiên, bộ chữ cải tiến này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều ý kiến tỏ ra phản đối gay gắt, không công nhận chữ cải tiến và cho rằng nó quá phức tạp, rắc rối.

Theo Hoàng Nhật Nam (Nhịp Sống Việt)

Ý kiến bạn đọc 1

Li An 2 năm trước

Thật vơ vẩn. Mỗi tiếng Việt mà lắm loại chữ. Loạn!

     

Đọc thêm