TÂM SỰ CỦA MỘT SINH VIÊN BÁO CHÍ THẤT NGHIỆP

0 498 0

Nhớ 4 năm trước, đi đâu cũng tự hào, 22 điểm đấy! Đỗ “ hẳn” Học Viện báo chí tuyên truyền. Học xong, sau này tha hồ kiếm tiền, nhà báo giàu lắm, chỉ cần dọa dẫm mấy công ty là có cả chục triệu, trăm triệu đút túi… nghe mà giờ mới thấy ngấm. 

4 năm ăn học, đốt hết không biết bao nhiêu tiền, cũng làm thêm làm nếm nhưng chẳng giúp được bố mẹ là bao. Cùng lắm chỉ thêm tiền uống trà đá. Lên lớp thì buổi học buổi nghỉ, nhớ hồi năm 3, năm 4 khéo một tuần chỉ lên lớp 3 buổi, có khi cả tuần được nghỉ. Cứ lông bông suốt ngày… đến giờ này 4 năm trôi qua chẳng hiểu trong đầu mình còn đọng được lại cái gì ? Chỉ biết rằng, nếu mày ra trường bằng khá hay suýt giỏi mà không có “ sự trợ giúp của người thân” thì cũng như vậy thôi. Vẫn thất nghiệp dài dài, không thì lại đi làm một cái gì đó mà người ta thường gọi là “ trái ngành” , bưng bê, bán hàng chẳng hạn.

Ngày xưa, khi còn trong trường vẫn mơ mộng tương lai nhiều lắm. Nào là bây giờ xã hội cũng tiến bộ rồi mà, người ta coi trọng năng lực chứ con ông cháu cha mà không làm được việc cũng đào thải sớm. Rồi lo gì, sau này không làm được truyền hình thì đi làm báo mạng, báo in, truyền thông…. Chẳng nhẽ sinh viên Học viện báo chí mà lại không xin được tàm tàm mấy việc đấy. Giờ mới thấy, đúng là ảo tưởng sức mạnh. 

Thêm phần suy sụp khi nghe những câu chuyện rất đỗi “ đắng lòng” tình trạng công chức ngày nay. Nào là cháu từ nhân viên mắc dây truyền hình cáp được chú nâng cháu lên làm phóng viên, biên tập viên, học gì cũng vào làm báo được hết… miễn sao có người nhà, chưa biết làm làm dần khắc sẽ quen. 

Hôm trước, lại đọc trên một cuộc hội thảo về làm báo thời hội nhập, biên tập viên Dân trí, Tuổi trẻ… đều khẳng định một câu xanh rờn: các em ai cũng có cơ hội làm báo, các nhà tuyển dụng cũng sẽ cho các em cơ hội như nhau, kể cả các em có học báo chí hay không thì điều đó cũng không quan trọng…. Ô ! công nhận hay thật, sinh viên trường nào cũng đều có thể nhảy trái ngành sang làm báo. Vậy sinh viên báo chí sẽ đi đâu? Kỹ sư cũng có thể làm báo, ngoại giao cũng làm báo, biên dịch làm báo…. Thế sinh viên báo chí chuyển trái ngành sang làm kỹ sư có được không? 

Tôi cũng chỉ mới ra trường được 2 tháng thôi, không phải nhiều nhưng cũng thấm được đôi chút cái cảnh thất nghiệp. Nếu không thì cũng làm tạm bợ, biên tập viên lương 2 – 3 triệu ở một tờ báo mạng hay tạp chí nào đó như mấy đứa bạn trong lớp. Có người nói, do giới trẻ không biết tự vận động, tự tìm kiếm cho mình cơ hội. Cũng đúng, nhưng chỉ một phần thôi, còn phần lớn còn lại kia kìa…là cái chế độ “ biên chế” cực kỳ công bằng và văn minh. Có những ngành nghề chỉ có thể sống bằng biên chế, sống dựa nhà nước thì đúng là tủi nhục. Ít ra tôi thấy mình còn hạnh phúc hơn mấy Bạn nhà giáo mới ra trường, không có cửa nào vào biên chế thì chắc chỉ có thể ở nhà làm gia sư cho con thôi.

Oán trời trách đất mãi cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, chờ chế độ thay đổi thì thôi thay đổi bản thân trước đi cho nhanh. Tốt nhất, ngừng ảo tưởng sức mạnh về cái bằng cử nhân đi, kiếm đại khái một việc nào đó để “ 2 tay vành lỗ miệng” đã, rồi mới lo xây dựng tương lai sự nghiệp được. Biết đâu trong tương lai, vận may sẽ đến thì sao. Lớ ngớ lại một phát lên tiên, chỉ ngồi đếm tiền thì lại khổ… Sống là phải ước mơ.

Ý kiến bạn đọc 0

Gió mùa đông bắc gây mưa rào, lạnh sâu đúng đêm giao thừa
Đợt gió mùa đông bắc mạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc từ c...
Hai cha con bị dương tính virus Corona mới điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Chợ Rẫy tối 29 Tết Canh Tý 2020 xác định hai cha con bệ...
Báo Anh tiết lộ một món ăn 'kinh hoàng' của người Trung Quốc có thể chính là thủ phạm gây bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán
Theo các chuyên gia, tại Trung Quốc có một món ăn kinh dị, rất có...
Hai người viêm phổi Vũ Hán cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy
TP HCMHai cha con người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy...
9 phong tục đêm giao thừa cầu may mắn, tài lộc của người Việt Nam
Vào đêm giao thừa chuyển giao năm cũ và năm mới, người Việt Nam t...