Vợ cấm chồng ra ngoài ăn nhậu sẽ bị phạt?

0 603 0

Tôi mới sinh đôi, con nhỏ chưa đầy 6 tháng mà chồng tôi tối ngày đi nhậu, không phụ giúp vợ việc nhà. Nói nhẹ có, nặng lời cũng có mà chồng tôi không chịu thay đổi.

Bất bình quá tôi đành ra điều kiện: hoặc anh phải “cấm túc”, ở nhà cùng tôi chăm con, làm việc nhà, hoặc ly dị. Chồng tôi còn lớn tiếng nói, tôi ra điều kiện như vậy là vi phạm pháp luật vì cấm chồng ra ngoài. Luật sư cho hỏi, có quy định nào như lời chồng tôi nói không ạ?

Luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trả lời: Việc chị mới sinh 2 cháu nhỏ, chưa đầy 6 tháng tuổi mà chồng chị “tối ngày đi nhậu, không phụ giúp vợ việc nhà” thể hiện rõ ý thức của người chồng này thật kém...

Vợ cấm chồng ra ngoài ăn nhậu sẽ bị phạt?
Luật sư Bùi Quang Thu

Việc chị “cấm túc” anh ấy ở nhà để cùng chăm con phần nào có thể cảm thông và sẻ chia được trong hoàn cảnh sinh 2 cháu nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Tại khoản 1, điều 52, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về: Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý quy định:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

 

b) Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc.

c) Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

Như vậy, chỉ khi chị ngăn cản chồng gặp gỡ bạn bè với mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý cho anh ấy, thì chị sẽ bị coi có hành vi bạo lực gia đình và bị xử phạt như quy định của điểm a, khoản 1, điều 52, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu như hành vi của chị không có mục đích như trên, sẽ không bị xử phạt.

Theo tôi, vợ chồng chị nên cùng chia sẻ thẳng thắn để tìm tiếng nói chung. Góp ý nhiều lần, dỗi hờn nhiều lần mà anh ấy vẫn bỏ bê vợ con đi nhậu, chị nên nhờ bố mẹ chồng (nếu còn sống) góp ý, khuyên bảo anh ấy.

T.Nhung (ghi) 

Ý kiến bạn đọc 0